kích thước video youtube

Kích thước video youtube và shorts đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng video. Kích thước phù hợp sẽ có chất lượng hình ảnh tốt hơn. Đó chính là lý do vì sao nên lựa chọn những video có sự tối ưu trong khoảng hiển thị có sự tối ưu và đẹp mắt. Cùng Kiến Thức Chuyên Sâu tham khảo thông tin hữu ích sau!

Độ phân giải và kích thước chuẩn cho video Youtube hiển thị

Với mỗi nền tảng kích thước video lại có sự khác biệt và nếu đăng những video không tương ứng với nền tảng được đăng, video sẽ bị vỡ hình, lệch hoặc zoom nét. Để giải quyết vấn đề này trên nền tảng video hàng đầu thế giới, việc nghiên cứu về kích thước video youtube là điều cần thiết.

Độ phân giải và kích thước chuẩn cho video Youtube và shorts hiển thị

Trên Youtube có khá nhiều các định dạng chất lượng video và bất ngờ là chất lượng video phụ thuộc vào kích thước youtube. Có một số các giới hạn phù hợp với chất lượng hình ảnh mà nếu muốn đảm bảo video tối ưu nhất sẽ cần phải tuân thủ theo, cụ thể:

 • Chất lượng 4K (2160p) chuẩn là 3840×2160.
 • Chất lượng 2K (1440p) chuẩn là 2560×1440.
 • Chất lượng Full HD (1080p) chuẩn là 1920×1080.
 • Chất lượng HD (720p) chuẩn là 1280×720.
 • Chất lượng tiêu chuẩn 480p chuẩn là 854×480.
 • Chất lượng truyền thống 360p chuẩn là 640×360.
 • Chất lượng tối thiểu 240p chuẩn là 426×240.

Tùy vào chất lượng hiển thị mà thủ thuật Youtube về kích thước sẽ thay đổi, chính vì vậy, người dùng nên có sự cân nhắc khi thực hiện đăng video. Size được khuyên dùng nhiều nhất là 1920×1080 bởi khi video theo quy định có thể đạt được chất lượng hiển thị tối ưu trên cả điện thoại và máy tính. Thêm vào đó, khi quay phim bằng khung này không ngốn quá nhiều data để lưu trữ hay xem trực tuyến.

Độ phân giải và kích thước chuẩn cho video Youtube và shorts hiển thị

Các hình thức video 2K và 4K sẽ mang đến cảm giác chân thực và sắc nét nhất tuy nhiên đây là 2 kích thước video tốn quá nhiều dùng lượng để lưu trữ, upload hay sử dụng thông thường. Với chất lượng 720p chất lượng đảm bảo nét khi xem trên màn hình LCD tuy nhiên hình ảnh không mang đến sự chân thực khi được chiếu trên các màn hình rộng hơn.

Với các video có nhỏ hơn, chất lượng sẽ không được đảm bảo thường bị nhòe hình. Tuy nhiên đây là sự lựa chọn để giới hạn lưu lượng data đảm bảo dù mạng đang yếu vẫn có thể xem được đầy đủ.

Việc kích thước video youtube không được đảm bảo có thể dẫn đến video bị cắt mất khung hình hoặc không đủ khung dẫn đến có các đoạn đệm nền xám hoặc đen. Điều này dẫn đến trải nghiệm của người xem không được đảm bảo.

Kích thước ảnh bìa trên video Youtube

Trải nghiệm của người xem cũng bị ảnh hưởng bởi ảnh bìa trên youtube. Phần ảnh này được xếp ở phía trên cùng của kênh mang dấu ấn đặc biệt về bản sắc riêng của kênh. Không giống như kích thước video kéo theo chất lượng hình ảnh, ảnh bìa có 1 chuẩn nhất định nhưng lại hiển thị khác nhau với các thiết bị khác nhau. Cụ thể:

Kích thước chuẩn

Kích thước chuẩn của ảnh bìa được giữ cố định và trong phần tải ảnh bìa lên nền tảng cũng có sự phân chia hiển thị chuẩn của hình ảnh theo các thiết bị khác nhau. Để giữ cho kênh được chuyên nghiệp và thu hút hơn, thì ảnh bìa cần tuân thủ khung 2560×1440 pixel.

Độ phân giải và kích thước chuẩn cho video Youtube shorts hiển thị

Kích thước hiển thị

Kích thước hiển thị của ảnh bìa youtube chính là khoảng hiển thị mà với mỗi thiết bị khác nhau, ảnh bìa lại có sự khác nhau. Khoảng hiển thị đầy đủ trên mọi thiết bị của ảnh bìa là 1546 x 423 pixel và nằm ở phía trung tâm của ảnh bìa.

Độ phân giải và kích thước chuẩn cho video Youtube và shorts hiển thị

Điều đó có nghĩa là những điểm quan trọng nhất được hiển thị trên ảnh bìa youtube mà chủ kênh muốn được hiển thị trên mọi thiết bị cần nằm trong khoảng 1546 x 423 pixel này. Đối với tivi ảnh bìa sẽ được hiển thị theo chuẩn, đối với máy tính sẽ là khoảng ngang chính giữa ảnh bìa có chiều dài 2560 pixel và chiều rộng 423 pixel và với điện thoại size ảnh bìa là 1546 x 423 pixel.

Kích thước ảnh thumbnail trên youtube

Để tối ưu video thì ảnh thumbnail là điều quan trọng bậc nhất. Ảnh này được xem như ảnh đại diện của video và thu hút người dùng kích vào xem. Chính bởi đóng vai trò như ấn tượng đầu nên ảnh thumbnail cần được đảm bảo phù hợp với size video youtube.

Kích thước chuẩn

Ảnh thumbnail không cố định mà nó phù hợp với kích thước video chính vì vậy cần sử dụng ảnh đúng với size của video để có được ấn tượng tốt. Thông thường tùy vào chất lượng video mà lựa chọn ảnh thumbnail. Nhưng size tiêu chuẩn nhất là 1280 x 720 pixel.

dạng chuẩn

Các định dạng ảnh phù hợp để tải lên làm ảnh thumbnail gồm: .GIF, .JPG, .PNG hoặc .BMP và dung lượng data tối đa cho những bức ảnh này là 2MB.

Ngoài size ảnh khuyến nghị thì có thể dùng những ảnh khác tuân thủ tỷ lệ 16:9. Tỷ lệ ảnh này là tỷ lệ lý tưởng để hiển thị tại các bản xem trước và trình phát video trên nền tảng này.

 Kích thước hiển thị

Ngoài thắc mắc về kích thước ảnh thumbnail chuẩn thì khoảng hiển thị của ảnh này cũng là điều nên được quan tâm bởi đây là khoảng được người xem nhìn thấy trước khi click vào các video. Khi tối ưu được điều này thì người xem mới có trải nghiệm và đánh giá hình ảnh tốt nhất.

hiển thị

Dĩ nhiên không có sự thay đổi về kích thước của ảnh thumbnail video Youtube trên các thiết bị khác nhau. Chính vì vậy những bức ảnh này sẽ được giữ nguyên tỷ lệ 16:9 với size là 1280 x 720 pixel.

Kích thước video shorts Youtube chuẩn

Với sự phát triển của điện thoại thông minh, nhiều nền tảng phát triển video điện thoại đã ra đời và short youtube chính là nền tảng video ngắn hoạt động mạnh mẽ trên nền tảng di động. Vì có khổ dọc nên kích thước video shorts sẽ ngược lại so với video youtube thông thường.

Kích thước video shorts Youtube chuẩn

Theo đó, kích thước video shorts youtube chuẩn là:

 • Chất lượng 4K (2160p) có khung hình chuẩn là 2160×3840.
 • Chất lượng 2K (1440p) có khung hình chuẩn là 1440×2560.
 • Chất lượng Full HD (1080p) có khung hình chuẩn là 1080×1920.
 • Chất lượng HD (720p) có khung hình chuẩn là 720×1280.
 • Chất lượng tiêu chuẩn 480p có khung hình chuẩn là 480×854.
 • Chất lượng truyền thống 360p có khung hình chuẩn là 360×640.
 • Chất lượng tối thiểu 240p có khung hình chuẩn là 240×426.

Một số câu hỏi thường gặp với kích thước video Youtube

Ngoài ra khi quan tâm kích thước, phần lớn người sử dụng nền tảng này cũng có thêm một số các câu hỏi để tối ưu chất lượng video trên nền tảng hơn nữa như:

Tỷ lệ khung hình video trên Youtube có ý nghĩa gì?

Ngoài kích thước video thì tỷ lệ khung hình cũng được nhiều người quan tâm. Hiểu một cách đơn giản đây là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều dài và chiều rộng của video. Tỷ lệ video Youtube đóng vai trò quyết định để đưa ra những khung hình chất lượng nhất.

Một số câu hỏi thường gặp với kích thước video Youtube

Có khá nhiều tỷ lệ khung hình được sử dụng và nhiều nhất chính là 1:1, 4:3 và 16:9. Trên Youtube, tỷ lệ video được sử dụng là 16:9 và đây cũng là tỷ lệ video được ưa chuộng nhất hiện nay khi được ứng dụng cả trong rạp chiếu hoặc TVC quảng cáo,…

Có tự động điều chỉnh tỷ lệ video trên điện thoại không?

Tỷ lệ video là cố định nhưng đây cũng là tỷ lệ thu hình trên các thiết bị điện thoại thường trùng với trên Video là 16:9. Điều này đồng nghĩa với việc rất dễ dàng để có được những video chuẩn tỷ lệ Youtube khi quay bằng điện thoại.

điều chỉnh tỷ lệ

Để đảm bảo chất lượng video được đảm bảo thì khi quay hình cho short Youtube hãy dựng dọc điện thoại lên còn khi quay video cơ bản hãy quay ngang điện thoại.

Tiêu chuẩn tối thiểu khi đăng video

Để đảm bảo chất lượng video hãy chọn khung hình đạt chuẩn còn nếu muốn sở hữu những video nhẹ dễ tải, hãy sử dụng kích thước video tối thiểu. Theo đó:

 • Kích thước video shorts youtube tối thiểu: 240 x426 pixel
 • Kích thước video youtube tối thiểu: 426 x 240 pixel
 • Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn của video Youtube là 16:9

Một số câu hỏi thường gặp với kích thước video Youtube

 • Dung lượng tối đa cho các tập tin có thể đạt được trên nền tảng Youtube là 128GB
 • Thời lượng video tối đa có thể đạt được là 12 giờ
 • Size tối đa là 3840×2160

Cần dung lượng bao nhiêu để quay video

Dung lượng để quay video sẽ phụ thuộc vào thời lượng video và chất lượng khung hình. Rất khó để trả lời cho câu hỏi cần bao nhiêu dung lượng để quay video Youtube nhưng trung bình cứ 5 phút quay video với khung 1280 x 720 pixel, dung lưuonjg khoảng 75MB dung lượng lưu trữ. Với khung 1920 x 1080 dung lượng cần sẽ là 170MB

Một số câu hỏi thường gặp với kích thước video Youtube

Trên đây là những mẹo thú vị để đặt kích thước video Youtube hoặc Shorts Youtube. Đây là những thông tin cơ bản cần thiết nhất để có thể đảm bảo chất lượng video trên nền tảng video hàng đầu thế giới. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc và chúc các bạn có được những video chất lượng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here