Cách làm Youtube short video hay còn gọi là video ngắn cực kỳ đơn giản chỉ với vài mẹo nhỏ bạn đã biết chưa? Video Youtube short là một tính năng mới vừa được Youtube cập nhật, mang lại nhiều trải nghiệm nâng cao. Do đó, hãy cùng theo dõi hết bài viết sau đây để biết rõ hơn về cách làm, tạo, tải, đăng short trên Youtube Short hay thời lượng của định dạng này ngay nhé!

Youtube short là gì?

Đây là một video ngắn, thời lượng video Youtube Short có độ dài tối thiểu khoảng 15 giây (tối đa 60 giây) và nằm ở định dạng dọc. Video sẽ được tạo bằng điện thoại, tương tự như TikTok hay Facebook, sau đó sẽ được đăng tải trực tiếp lên ứng dụng Youtube từ Youtube.

Youtube short là gì?

Với các công cụ được Youtube tích hợp sẵn, mọi người sẽ có thể quay và chỉnh sửa bằng cách thêm âm nhạc, văn bản, điều chỉnh tốc độ,….nhằm tạo ra những video chất lượng ngắn 15 giây. Hơn nữa, những người xem video còn có thể để lại lượt thích, bình luận, chia sẻ và đăng ký kênh của bạn.

Giống như Instagram Reels và TikTok, Youtube Shorts cũng cung cấp người xem một chủ đề thông qua hình ảnh động linh hoạt, video lặp đi lặp lại, phim tài liệu ngắn …nhằm truyền đạt một thông điệp nhất định.

Cách làm, tạo Youtube short cực kỳ đơn giản

Hiện nay, sức hot của Tiktok về lĩnh vực video giải trí ngắn đang không ngừng tăng lên và phổ biến hàng đầu thế giới. Nắm bắt được thị yếu này, Youtube short cũng đã nhanh chóng mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ với nhiều tính năng thú vị không hề kém cạnh.

Do đó, nếu bạn muốn thử qua thủ thuật Youtube cách làm, tạo hay tải Youtube Short video đơn giản này thì hãy theo dõi các bước hướng dẫn ngay sau đây:

Hướng dẫn tạo video Youtube short

 • Bước 1: Trước hết, điện thoại của bạn phải có ứng dụng trên máy, nếu chưa có hãy tải Youtube Short về.

Sau khi tải xong, vào Youtube, đăng nhập tài khoản và chọn ngay biểu tượng dấu cộng nằm ở cuối màn hình giao diện chính > rồi chọn Tạo video ngắn.

Cách làm, tạo, tải video Youtube short (dạng video ngắn trên youtube) cực kỳ đơn giản

Ngoài ra, nếu bạn đã có video ngắn sẵn có trong thư viện thì có thể tải lên bằng cách chọn Tải video lên.

 • Bước 2: Ở đây sẽ có sự lựa chọn 15 giây và 60 giây, bạn có thể thay đổi thời lượng khi nhấn vào đó ở góc trên bên phải. Tiếp tục, nhấn vào biểu tượng icon máy quay màu đỏ để quay hoặc nhấn lần nữa để dừng lại.

Cách làm, tạo, tải video Youtube short (dạng video ngắn trên youtube) cực kỳ đơn giản

Ngoài ra, nhấn vào biểu tượng đóng (chữ X) ở góc trái trên cùng màn hình để bắt đầu lại, lưu dưới dạng bản nháp hoặc hủy video đó đi.

 • Bước 3: Sau khi hoàn tất video, cùng Kiến Thức Chuyên Sâu nhấn vào dấu tích bên cạnh > nhấn Tiếp để thêm thông chi tiết bao gồm:
  • Đặt tiêu đề (nhớ phải có hashtag #Shorts)
  • Lựa chọn chế độ hiển thị: Công khai, không công khai hoặc riêng tư.
  • Vị trí hiện tại.
  • Chọn đối tượng người xem: Dành cho trẻ em hoặc không dành cho trẻ em.

Cách làm, tạo, tải video Youtube short (dạng video ngắn trên youtube) cực kỳ đơn giản

 • Bước 4: Nhấn chọn Tải video ngắn lên để hoàn tất việc làm Youtube shorts.

Cách làm, tạo, tải video Youtube short (dạng video ngắn trên youtube) cực kỳ đơn giản

Nếu bạn không muốn tải lên, có thể lưu bản nháp để dùng đến khi cần.

Hướng dẫn thêm hiệu ứng nâng cao cho video ngắn

Để hỗ trợ thêm trong cách làm Youtube short khiến video của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút lượt xem nhiều hơn, bạn có thể sử dụng các hiệu ứng nâng cao trong quá trình chỉnh sửa hoặc quay.

Cụ thể, bạn có thể chọn hiệu ứng, thêm âm thanh từ một đoạn bài hát yêu thích mà không lo tốn phí vì chúng đều được Youtube tích hợp sẵn.

 • Cách 1: Bạn sẽ áp dụng và làm theo tương tự các bước ở phần “Hướng dẫn tạo video Youtube short”. Tuy nhiên, đến bước 3 bạn sẽ chọn vào Thêm âm nhạc > chọn 1 bài hát yêu thích > nhấn dấu tích xanh > bắt đầu quay video với đoạn nhạc đó.

Hướng dẫn thêm hiệu ứng nâng cao cho video ngắn

 • Cách 2: Nếu không thích thêm hiệu ứng nâng cao cho video ngắn bằng âm thanh, mọi người có thể tùy biến bằng cách chọn vào mục Hiệu ứng > chọn một hiệu ứng có sẵn > nhấn dấu tích và bắt đầu quay.

Hướng dẫn thêm hiệu ứng nâng cao cho video ngắn

Bên cạnh 2 hiệu ứng nâng cao bên trên, mọi người còn có thể điều chỉnh tốc độ quay video, quay hình có hẹn giờ, áp dụng bộ lọc, chỉnh sửa ảnh, thêm đèn nháy, ánh sáng,….Tất cả đều có sẵn và làm Youtube shorts của bạn thêm chuyên nghiệp nên đừng bỏ qua nhé.

Tạo video ngắn từ đoạn video

Nếu trước đó tài khoản Youtube của bạn đã có đăng tải nhiều video hoặc sự kiện phát trực tiếp thì bạn có thể dễ dàng biến các đoạn video thành video short để tăng tương tác với khác giả như sau:

 • Bước 1: Trước khi thực hiện cách làm youtube short hãy vào kênh của bạn, chọn 1 trong các video đã đăng tải, chọn vào biểu tượng tạo video ngắn > chọn tiếp vào chỉnh sửa thành video ngắn.
 • Bước 2: Ngay sau đó, Youtube sẽ chuyển sang giao diện chỉnh sửa video ngắn từ đoạn video. Bạn có thể chọn lựa thời gian > chọn vào Tiếp ở bên dưới.

Tạo video ngắn từ đoạn video

 • Bước 3: Giao diện điều chỉnh lại video hiện lên, với một số công cụ nằm dưới màn hình nên bạn có thể thêm bộ lọc, chèn văn bản, lồng tiếng,…

Tạo video ngắn từ đoạn video

  • Bước 4: Sau khi điều chỉnh xong, bạn cần thêm chi tiết cho video tương tự như ở bước 3 của phần “Hướng dẫn tạo video Youtube short” và chọn Tải video ngắn lên để hoàn tất việc tạo video ngắn từ đoạn video. Như vậy là đã hoàn tất tạo và đăng video youtube short trong tích tắc.

Tạo video ngắn từ đoạn video

Tính năng nổi bật của Youtube short

 • Có thể tùy chọn thời lượng cho video, tối thiểu 15s và tối đa là 60s.
 • Cho phép người dùng tạo video ngắn trực tiếp trên Youtube cùng với sự hỗ trợ của các hiệu ứng nâng cao như thêm âm thanh, chỉnh tốc độ,…hoặc tải lên từ thiết bị.
 • Thêm chi tiết cho video thông qua chế độ hiển thị và tương tác :
 • Hiển thị: chế độ công khai, không công khai và riêng tư.
 • Lên lịch để xuất bản video.
 • Bộ lọc bình luận: cho phép mọi bình luận, giữ lại mọi bình luận để xem xét hoặc tắt tính năng bình luận.
 • Tùy chỉnh đối tượng người xem video: dành cho trẻ em, không dành cho trẻ em.
 • Đặt tiêu đề với nội dung tối đa 100 ký tự.
 • Video Youtube short không thể thua, chỉ có thể tạm dừng.

Tính năng nổi bật của Youtube short

Sau khi tạo video short Youtube và tải lên, mọi người có thể xem được lượt tương tác thông qua việc sử dụng công cụ Phân tích đã được tích hợp sẵn tương tự như với các video dài khác.

Cách tăng sự tương tác trên kênh với Youtube short

Thực hiện cách làm short video Youtube chính là một trong những giải pháp lý tưởng để kênh của bạn thu hút được nhiều lượt xem từ đó tăng số lượng người đăng ký. Tuy nhiên, để làm được điều đó bạn nên áp dụng một số cách tăng sự tương tác trên kênh với Youtube short như sau:

Đa dạng hoá chủ đề video

Khác với Tiktok, Youtube short không thiết lập tính năng không quan tâm hoặc không ưu tiên xem, nên bạn có thể tận dụng để đa dạng hóa các chủ đề và phát triển nội dung video.

Điều này sẽ giúp tăng số lượng người xem ở nhiều đối tượng khác nhau và không nên phụ thuộc vào một chủ đề nhất định, tránh gây nhàm chán.

Tìm kiếm ý tưởng thu hút sự chú ý người xem

Tìm kiếm ý tưởng, gây kích thích, tò mò cho người xem tạo nên sự thu hút chính là cách để người xem tìm đến kênh của bạn. Đồng thời, bạn nên lựa thời điểm đăng tải phù hợp ở những khung giờ vàng như 12 giờ trưa – 4 giờ chiều, 1 giờ trưa – 3 giờ chiều hoặc 9 giờ sáng – 11 giờ sáng.

Cách tăng sự tương tác trên kênh với Youtube short

Đặc biệt, vào cuối tuần, số lượng người truy cập sẽ tăng cao hơn nên bạn có thể tập trung đăng tải các video ngắn với nội dung giải trí vào những ngày này.

Tối ưu video dạng ngắn

Tối ưu video dạng ngắn cũng là phương pháp vừa giúp tăng tương tác vừa giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian quay và chỉnh sửa video, chỉ cần thêm hashtag.

Tối ưu video dạng ngắn

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không được đăng tải các video ngắn có nội dung vi phạm quy tắc cộng đồng hay sử dụng âm nhạc có bản quyền. Hơn nữa, video cần có độ phân giải cao, rõ nét và nội dung không sai chính tả.

Một số câu hỏi khi tạo Youtube short

Bên cạnh các nội dung chính về cách làm video Youtube short ở trên, chúng tôi cũng sẽ giải đáp đến mọi người một số thắc mắc chung về tạo Youtube short như sau:

Ai nên sử dụng Youtube shorts?

Youtube short chính là cơ hội để phát triển kênh Youtube dành cho cả người sáng tạo cá nhân và doanh nghiệp. Do đó, cho dù bạn là vlogger về mọi lĩnh vực như ẩm thực, làm đẹp, công nghệ, game thủ,…. đều có thể sử dụng Youtube Shorts.

Tại sao nên sử dụng Youtube short?

Đăng tải các video ngắn lên kênh YouTube sẽ tạo ra cho bạn nhiều cơ hội để tăng tương tác, nhận về nhiều lượt xem, góp phần có người đăng ký kênh.

Đặc biệt, bạn có thể kiếm được tiền trên nền tảng này bởi nó không có yêu cầu về số lượng người đăng ký cũng như thời lượng xem.

Video Youtube short của tôi sẽ được phân phối đến người xem như thế nào?

Đối với giao diện điện thoại, sau khi tạo video short Youtube và đăng tải lên, video của bạn sẽ được xuất hiện trực tiếp trên ứng dụng YouTube ngay tab YouTube Short nằm cạnh tab trang chủ.

Một số câu hỏi khi tạo

Đối với giao diện máy tính, nếu bạn muốn xem YouTube Short chỉ cần chọn vào tùy chọn Shorts nằm ở thanh công cụ bên trái màn hình là được.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm, tạo và đăng video Youtube short và những thông tin xoay quanh về tính năng mới này hay thời lượng diễn ra định dạng. Do đó, nếu bạn đang muốn phát triển trên nền tảng xây dựng video ngắn thì không nên bỏ lỡ bài viết trên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here