khiếu nại bản quyền youtube

Khiếu nại bản quyền Youtube hiện đang là tình trạng khá phổ biến với những bạn chuyên sản xuất nội dung trên nền tảng này. Youtube được không ít các bạn trẻ tận dụng như là một cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Nếu không muốn nội dung video của mình bị khiếu nại bản quyền, bạn hãy đọc ngay bài viết bên dưới nhé.

Bản quyền Youtube là gì?

Bản quyền Youtube được hiểu đơn giản là quyền sử dụng đối với tác phẩm mà bạn là người sáng tạo nên. Vì thế, các nhà sáng tạo nội dung chỉ được phép đăng tải các nội dung do chính họ sáng tạo nên. Bạn cũng không được phép chèn tác phẩm của người khác vào video của mình mà chưa được cho phép như trích đoạn từ các bản nhạc, chương trình,…

Bản quyền youtube là gì? khiếu nại bản quyền youtube là gì

Khiếu nại bản quyền Youtube là gì?

Khiếu nại bản quyền Youtube là khẳng định quyền sở hữu của ngươi sáng tạo đối với nội dung của minh. Hiện nay bạn khiếu nại bản quyền được thực hiện bằng cách yêu cầu gỡ bỏ các video vi phạm bản quyền Youtube. Ngoài ra, bạn cũng có thể khiếu nại bằng cách thông báo xác nhận quyền sở hữu của mình thông qua Content ID.

Khiếu nại bản quyền Youtube là gì?

Theo đó, yêu cầu gỡ bỏ các nội dung là khi chủ sở hữu tác phẩm phát hiện video của mình bị xâm phạm sẽ gửi đơn yêu cầu Youtube gỡ bỏ nội dung đó.

Trong trường hợp chủ sở hữu bản quyền dùng Content ID thì công cụ này sẽ tự động quét để tìm kiếm nội dung được bảo hộ. Nếu thủ thuật Youtube này tìm thấy nội dung trùng khớp với video trước đó thì chủ sở hữu bản quyền có thể chặn video, theo dõi lượt xem trên video hoặc bật kiếm tiền từ video đó để thu lợi.

Bị khiếu nại bản quyền youtube có sao không?

Tùy theo từng trường hợp bị khiếu nại bản quyền Youtube theo hình thức nào bạn sẽ phải chịu các mức phạt khác nhau:

 • Khi nội dung nhận được yêu cầu gỡ bỏ, Youtube sẽ gửi cho bạn một cảnh cáo vi phạm bản quyền. Nếu kênh nhận từ 3 cảnh cáo trở lên thì toàn bộ tài khoản và các kênh liên kết với tài khoản này bị chấm dứt hoạt động. Bên cạnh đó, toàn bộ video bạn đã đăng trên kênh sẽ bị xóa đi và bạn không được tạo thêm kênh mới;
 • Nếu nội dung của bạn bị Content ID quét và xác nhận vi phạm bản quyền thì chủ sở hữu có quyền chặn nội dung của bạn để không ai xem được. Ngoài ra, chủ sở hữu nội dung có thể bật nút kiếm tiền từ video của bạn để thu lợi riêng hoặc theo dõi các số liệu thống kê về lượt xem video;
 • Nếu bạn livestream bị dính bản quyền thì kênh sẽ bị cấm phát livestream trong vòng 7 ngày.

Bị khiếu nại bản quyền youtube có sao không?

Như vậy, để tuân thủ luật bản quyền nếu các video vi phạm có thể bị gỡ bỏ hoặc phải chia lợi nhuận với chủ sở hữu nội dung đó. Ngoài ra, trong tình huống xấu nhất kênh của bạn có thể bị biến mất hoàn toàn.

Cách gỡ cảnh báo bản quyền hoặc gậy bản quyền

Như Kiến Thức Chuyên Sâu đã giải đáp thắc mắc bị khiếu nại bản quyền youtube có sao không ở phần trên, bạn sẽ phải chịu các mức phạt nghiêm trọng khi bị dính bản quyền. Nếu không may rơi vào tình huống này, bạn cần thực hiện theo 3 bước bên dưới.

 • Bước 1: Xác định nội dung vi phạm bản quyền

Nếu video trên kênh của bạn bị cáo buộc về bản quyền và được nền tảng xác nhận thì sẽ được gỡ bỏ nhanh chóng. Lúc này, bạn nhận được email thông báo từ Youtube về video đã bị gỡ bỏ do vi phạm bản quyền.

Cách gỡ cảnh báo bản quyền hoặc gậy bản quyền

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra các video của mình có bị đánh dấu bản quyền không bằng cách vào phần Creator Studio/ Video Manager trên Youtube. Nếu bạn thấy video nào bị đánh dấu © nghĩa là nội dung đó đã bị đánh dấu bản quyền.

 • Bước 2: Liên lạc với bên đưa ra yêu cầu vi phạm bản quyền

Khi đã xác định được video bị cáo buộc vi phạm bản quyền, bạn có thể liên hệ với bên cáo buộc theo các cách sau:

  • Thông qua Network mà kênh Youtube đó tham gia;
  • Liên lạc qua số điện thoại, email và Facebook được đề cập trong phần giới thiệu của kênh đó.

Bạn có thể thương lượng và đàm phán với bên cáo buộc để tiến hành gỡ gậy bản quyền đối với video của mình. Trong trường hợp bên cáo buộc bản quyền là Network, bạn hãy đưa ra các bằng chứng cho thấy chủ sở hữu đã cho phép sử dụng nội dung như hình ảnh, email,.. Nếu các bằng chứng hợp lệ, bạn sẽ được bên Network hỗ trợ gỡ cảnh báo bản quyền.

 • Bước 3: Kháng cáo

Nếu video của bạn bị xóa do nhầm lẫn thì bạn có thể thực hiện việc gửi khiếu nại. Hãy truy cập vào video bị gỡ bỏ do vi phạm bản quyền và nhấp vào dòng Gửi thông báo phản đối.

Cách gỡ cảnh báo bản quyền hoặc gậy bản quyền

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào Yêu cầu rút lại khiếu nại, sau đó điền các thông tin được nền tảng yêu cầu và nhấn Gửi thông báo chống khiếu nại là hoàn tất.

Cách đăng ký bản quyền youtube đơn giản

Bên cạnh những thắc mắc xoay quanh chủ đề khiếu nại bản quyền Youtube, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến việc đăng ký bản quyền như thế nào. Việc đăng ký bản quyền giúp các nội dung do bạn sáng tạo trở nên có giá trị và được bảo hộ tốt hơn. Vì thế hãy đọc qua phần bên dưới để biết cách đăng ký như thế nào nhé.

Điều kiện đăng ký bản quyền Youtube (Content ID)

Để có thể đăng ký bản quyền Youtube (Content ID), trước tiên bạn cần điền vào một bảng cam kết chỉ những nội dung độc quyền của bạn mới được bảo hộ. Nghĩa là chỉ các video do chính bạn sáng tạo mới được nền tảng đối chiếu với những video do người khác đăng tải.

Cách đăng ký bản quyền youtube đơn giản

Bên cạnh đó, nền tảng cũng yêu cầu bạn cung cấp các thông tin về kênh và trang web nơi bạn đang sở hữu các nội dung độc quyền. Từ các nguồn này, hệ thống của nền tảng mới có thể đối chiếu và bảo hộ nội dung của bạn tốt hơn.

Cách đăng ký bản quyền youtube

Nhìn chung, quy trình đăng ký bản quyền Youtube khá phức tạp, bạn cần phải thực hiện đúng theo những bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào trang Youtube Studio của mình và nhấp vào mục Nội dung ở góc bên trái. Kế đến, bạn tìm video cần đăng ký bản quyền và nhấp chọn biểu tượng 3 chấm ngay góc phải;

Cách đăng ký bản quyền youtube đơn giản

 • Bước 3: Ở danh mục mới hiển thị trên màn hình, bạn nhấp Lấy đường liên kết có thể chia sẻ. Lúc này, bạn hãy lưu đường dẫn video vừa mới sao chép ở một tệp trên màn hình Desktop để dễ tìm kiếm. Tại màn hình Desktop, bạn nhấp chuột phải chọn New > Text Ducoment và tiến hành đặt tên cho file là “link Youtube”;

nhấp Lấy đường liên kết có thể chia sẻ

 • Bước 4: Bạn truy cập vào tệp vừa mới tạo và nhấp chuột phải, sau đó chọn Paste để dán đường link vừa sao chép vào file. Lưu ý, hiện nay cho phép tối đa đến 10 video trong mỗi lần đăng ký. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể sao chép và dán nhiều đường dẫn để đăng ký cùng lúc nhé;

truy cập vào tệp vừa mới tạo và nhấp chuột phải

 • Bước 5: Sau đó, bạn cần lưu lại File bằng cách nhấn File + Save. Tiếp đến, hãy truy cập vào Youtube trợ giúp và điền thông tin vào các mục như được yêu cầu trong biểu mẫu (Tên, email, trang web, số điện thoại,…). Sau khi đã hoàn tất việc điền thông tin, bạn cần thêm vào danh sách các đường link muốn đăng ký bản quyền ở ô phía dưới;

lưu lại File bằng cách nhấn File + Save

 • Bước 6: Ở ô kế tiếp, bạn tick chọn vào Content ID và sau đó nhấp chọn Tôi tuyên bố rằng thông tin trong biểu mẫu này là chính xác. Cuối cùng, bạn cần điền đầy đủ họ và tên của mình và nhấp nút Gửi để hoàn tất việc đăng ký bản quyền.

tick chọn vào Content ID

Tình trạng khiếu nại bản quyền Youtube xảy ra khá phổ biến hiện nay khi nền tảng này ngày càng được nhiều bạn trẻ tận dụng là công cụ kiếm tiền, tạo thương hiệu cá nhân,… Nếu đang bị cáo buộc về bản quyền video, hãy đọc và thực hiện theo các bước hướng dẫn như trên để giải quyết vấn đề bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here