kiếm tiền từ youtube shorts

Sau một thời gian thử nghiệm, chức năng kiếm tiền từ Youtube Shorts đã chính thức được mở tại thị trường Việt Nam. Vậy làm sao để có được nguồn thu nhập từ các nội dung Shorts video Youtube? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Kiến Thức Chuyên Sâu giúp những ai bắt đầu từ con số 0 cũng có thể dễ dàng biết được cách kiếm tiền từ Youtube Shorts video.

Youtube Shorts là gì?

Nếu đã từng hoặc đang sử dụng Tiktok thì Youtube Shorts sẽ không quá xa lạ với người dùng. Đây là một nền tảng tổng hợp các video ngắn, có định dạng theo tỷ lệ 9:16. Nền tảng được tạo ra khi thị trường video, nội dung ngắn có thời gian từ 15 – 60 giây đang ngày càng trở nên phổ biến trước sự phát triển ngày càng lớn của Tiktok.

Đây được coi là nền tảng nội dung thứ hai được nền tảng tạo nên và hoạt động song song với nền tảng video cơ bản. Và cũng tương tự, bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với các nội dung ngắn này như bình luận, thả like, ủng hộ cho nhà sáng tạo cũng như download Youtube Shorts video.

Youtube Shorts là gì?

Youtube Shorts có kiếm tiền được không?” là một trong những điều mà chắc chắn sẽ quan tâm. Không chỉ sử dụng để giải trí, nền tảng còn mở rộng tiềm năng khi biến Youtube Shorts thành một kênh kiếm tiền online thứ hai từ các nội dung video. Vậy cách kiếm tiền từ Youtube Shorts thế nào?

Cách tạo và đăng video Shorts trên Youtube trên điện thoại và máy tính

Trước khi biết được cách kiếm tiền từ dạng video ngắn, bạn cần phải biết được cách sử dụng công cụ này. Hiện tại có hai cách để bạn có thể tải video lên Shorts là bằng máy tính và bằng điện thoại. Tuy nhiên do nền tảng này được tối ưu cho điện thoại nên bạn sẽ chỉ có thể tạo được nội dung trực tiếp trên Youtube Shorts qua điện thoại mà thôi.

Với cách đăng video Shorts trên Youtube bằng máy tính, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Youtube Studio của bạn tại địa chỉ studio.youtube.com

Cách tạo và đăng video Shorts trên Youtube trên điện thoại và máy tính

 • Bước 2: Tại góc trên bên phải màn hình giao diện chính, hãy nhấn vào ô “Tạo” có biểu tượng máy quay và chọn vào phần “Tải video lên”

Cách tạo và đăng video Shorts trên Youtube trên điện thoại và máy tính

 • Bước 3: Lựa chọn video mà bạn muốn tải Youtube Shorts. Lưu ý Youtube Shorts video sẽ chỉ có thời gian phát tối đa là 60 giây và có tỷ lệ khung hình 9:16 (dọc) hoặc 1:1 (vuông)

Cách tạo và đăng video Shorts trên Youtube trên điện thoại và máy tính

 • Bước 4: Sau khi video đã được tải lên, bạn hãy đặt tiêu đề, nội dung mô tả, thẻ, đối tượng người xem,…lần lượt theo hướng dẫn để nền tảng có thể tối ưu và đề xuất nội dung của bạn

Cách tạo và đăng video Shorts trên Youtube trên điện thoại và máy tính

Do cách tải video lên Youtube Shorts giữa điện thoại và máy tính không có quá nhiều khác biệt nên với phương pháp sử dụng điện thoại, chúng tôi sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết cách tạo nội dung Shorts trực tiếp với ứng dụng Youtube. Và cách thực hiện thủ thuật Youtube như nào bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn trên điện thoại và tìm vào biểu tượng Shorts ở phần thanh tiện ích bên dưới ứng dụng

Đăng nhập vào tài khoản

 • Bước 2: Khi cửa sổ tạo nội dung Youtube Shorts video hiện lên, bạn hãy chọn vào “Tạo video ngắn” hay “Create a Short”

chọn vào “Tạo video ngắn”

 • Bước 3: Bấm vào nút tròn đỏ ở bên dưới để thực hiện việc quay. Ngoài có thể quay trực tiếp, bạn còn có thể chủ động thêm âm thanh, văn bản, tốc độ, hiệu ứng hay điều chỉnh màu sắc cho video Shorts thông qua các bộ lọc có sẵn

Bấm vào nút tròn đỏ ở bên dưới để thực hiện việc quay

 • Bước 4: Sau khi đã thực hiện quay xong, Youtube Shorts còn cho phép bạn hiệu chỉnh trực tiếp video mới hoàn thành. Sau khi đã hiệu chỉnh xong, bạn hãy nhấn vào tạo tiêu đề cho video Shorts và nhấn vào nút “Tải lên” hay “Upload” ở góc trên của màn hình

hiệu chỉnh trực tiếp video mới hoàn thành

Quỹ Youtube Shorts là gì?

Việc kiếm tiền từ Youtube Shorts sẽ có đôi chút khác biệt so với việc kiếm tiền trên dạng video dài thông thường hay Tiktok. Đó là bởi ngoài việc kiếm tiền MMO thường thấy từ lượt xem, quảng cáo, affiliate hay bán sản phẩm, các nội dung ngắn này còn có thể kiếm được tiền từ “Quỹ Youtube Shorts”.

Quỹ Youtube Shorts là gì? kiếm tiền từ youtube shorts

Đây là một quỹ được Youtube tạo lập nên, có giá trị đạt tới 100 triệu USD, hoạt động theo mô hình chia sẻ kinh doanh tới từ hoạt động quảng cáo cho các nhà sáng tạo có được nội dung hấp dẫn, lượt xem ổn định và hoạt động tích cực trên nền tảng.

Số tiền nhận được và cách nhận tiền thưởng từ Youtube Shorts

Các kênh Shorts đủ điều kiện kiếm tiền theo chính sách của Youtube mỗi tháng có thể nhận được từ 100 – 1000 USD tiền thưởng từ quỹ Youtube Shorts. Ngoài ra, khoản tiền thưởng này ở mỗi quốc gia, khu vực cũng sẽ có sự điều chỉnh dựa trên số lượng người xem, mức độ tương tác,…

kiếm tiền từ youtube shorts

Để nhận được khoản thưởng tới từ quỹ này, bạn sẽ cần phải liên kết kênh của mình với một tài khoản AdSense chính chủ. Ngoài ra, khoản tiền mà bạn thông báo nhận được từ quỹ chưa bao gồm các loại thuế, phí hay chênh lệch trong quy đổi tỷ giá.

Những chính sách kiếm tiền trên Youtube Shorts

Để có thể kiếm tiền từ Youtube Shorts, tài khoản của bạn phải chấp nhận các điều khoản kiếm tiền từ quảng cáo và Youtube Premium trong Phụ lục Kiếm tiền trên Shorts. Ngoài ra, chỉ các Youtube Shorts video đăng lên kênh sau 1/2/2023 mới đủ điều kiện để được chia sẻ doanh thu từ nền tảng.

Những chính sách kiếm tiền trên Youtube Shorts

Ngoài ra, kênh của bạn cũng cần phải đăng tối thiểu 1 video ngắn đáp ứng đủ các điều kiện Youtube đưa ra trong vòng 180 ngày gần nhất. Người chủ kênh cũng phải đủ tuổi trưởng thành, từ 16 tuổi trở lên, và chịu mọi trách nhiệm cho các nội dung mình đăng tải trong trường hợp vi phạm các tiêu chuẩn về đạo đức, pháp luật.

Định dạng đủ điều kiện được chia sẻ doanh thu trên Shorts

Để có thể được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts, nội dung bạn đăng lên phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Các nội dung được sáng tạo phải đảm bảo phù hợp với các quy chuẩn, nguyên tắc do nền tảng đưa ra để tránh việc phát sinh các vấn đề pháp lý
 • Các nội dung phải do người dùng tự sáng tạo. Những video ngắn cắt ghép, chỉnh sửa từ những nội dung đã có sẵn như chương trình truyền hình, phim, hay các nội dung của các nhà sáng tạo khác đều không được nền tảng chấp thuận và bật chức năng kiếm tiền
 • Các nội dung bật kiếm tiền không được phép gian lận bằng cách tăng lượt xem thông qua bot tự động

Cách xem doanh thu quảng cáo trên Short

Để có thể theo dõi doanh thu quảng cáo Youtube Short, bạn có thêm xem trong mục “Số liệu phân tích” trong Youtube Studio trên tài khoản của mình. Tại đây, ngoài doanh thu quảng cáo, bạn còn có thể theo dõi và nghiên cứu đa dạng các thông tin khác liên quan tới đối tượng người xem hay từ khoá để từ đó tối ưu được nội dung tốt hơn.

Cách hoạt động mô hình chia sẻ doanh thu

Việc sử dụng Youtube Shorts kiếm tiền thông qua hình thức chia sẻ doanh thu hoạt động như thế nào? Dưới đây là chi tiết mô hình hoạt động chia sẻ doanh thu tới từ Shorts để bạn hiểu hơn về cách kiếm tiền theo phương thức này:

 • Giai đoạn 1: Doanh thu tới từ các video quảng cáo hiển thị giữa các nội dung Youtube Shorts sẽ được tổng hợp lại
 • Giai đoạn 2: Sau khi đã tổng hợp lại, phần doanh thu gộp này sẽ được trừ đi các chi phí liên quan trước khi chia sẻ tới nhà sáng tạo. Chi phí này là phần bản quyền cho các âm thanh, bản nhạc mà nhà sáng tạo sử dụng trong các video ngắn của mình

Định dạng đủ điều kiện kiếm tiền trên Youtube shorts

 • Giai đoạn 3: Sau khi đã trừ đi các chi phí, doanh thu gộp từ quảng cáo của từng nhóm nhà sáng tạo sẽ được phân bổ theo tỷ lệ những ai tham gia kiếm tiền quảng cáo đó. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì số tiền mà mỗi nhà sáng tạo được chia sẻ sẽ tỷ lệ thuận với số lượt xem Youtube Short video của họ
 • Giai đoạn 4: Các nhà sáng tạo nội dung đã tham gia kiếm tiền vào nhóm quảng cáo sẽ được giữ 45% tỷ lệ doanh thu bất kể họ có hoặc không sử dụng nhạc. Ví dụ doanh thu gộp cho 1 video ngắn của bạn là 900 USD thì áp dụng tỷ lệ doanh thu 45%, bạn sẽ nhận thực được 405 USD tới từ hoạt động quảng cáo.

Cách kiếm tiền từ Youtube Shorts

Việc kiếm tiền từ Youtube Shorts tuy có thể vô cùng dễ dàng, đơn giản nhưng điều này chỉ trở thành hiện thực với những nhà sáng tạo nội dung đã hoạt động được một thời gian và có kinh nghiệm. Còn đối với những kênh mới, sẽ rất khó để bạn có được một thu nhập ổn định nếu chỉ hướng tới việc kiếm tiền từ quỹ Youtube Shorts.

Ngoài việc kiếm tiền từ Shorts thông qua quỹ, bạn còn có rất nhiều cách để kiếm được tiền từ nền tảng nội dung này. Đơn giản nhất đó là việc bán các sản phẩm hoặc thực hiện affiliate trên các nội dung mà bạn đăng tải.

Cách kiếm tiền từ Youtube Shorts

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng kênh Youtube, bạn cũng có thể đồng thời xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Bởi khi đã có được thương hiệu, các đối tác, thương hiệu lớn sẽ tự động tìm tới bạn để hợp tác. Nhờ vậy mà bạn có thể đa dạng hoá được nguồn thu nhập với cùng công sức bỏ ra.

Tại sao nên tham gia kiếm tiền từ Youtube Shorts?

Có hai lý do để bạn nên tham gia kiếm tiền từ Youtube Shorts. Đầu tiên đó là bởi xu hướng sáng tạo nội dung đang dần có sự thay đổi. Dù nội dung dài luôn là dạng nội dung được đề cao từ trước tới nay nhưng ở thời điểm hiện tại, không ai có thể phủ nhận được sức hút, sự hiệu quả của các loại nội dung ngắn.

Đặc biệt là khi Tiktok đã chứng minh được xu thế tiêu thụ nội dung ngắn đang ngày càng tăng. Không chỉ có các video dài mà các video ngắn cũng rất được đầu tư về chất lượng hình ảnh lẫn nội dung. Nếu là một nhà sáng tạo nội dung, chắc chắn đây sẽ là cơ hội mà bạn không thể bỏ qua.

Tại sao nên tham gia để kiếm tiền từ Youtube Shorts

Tiếp đến, nền tảng từ trước tới nay luôn là một kênh MMO có tính ổn định và lâu dài. Đặc biệt là khi nhà sáng tạo đầu tư cả về chất lượng nội dung lẫn thương hiệu cá nhân. Việc Youtube phát triển nền tảng Shorts cũng như tạo ra quỹ Youtube Shorts để thu hút người dùng đã thể hiện được độ hấp dẫn và tiềm năng của ngách nội dung ngắn này.

So sánh Youtube Shorts và Youtube

Là nền tảng video “con” của Youtube, liệu Youtube Shorts có khiến người dùng dễ bị hiểu lầm cũng như gặp khó khăn trong việc sử dụng hay không? Dù được tạo ra bởi cùng một nhà phát triển và được tích hợp để cùng sử dụng trên cùng một ứng dụng nhưng cả 2 có nhiều điểm khác biệt như:

 • Nền tảng Youtube sẽ là nơi tổng hợp các video dài trong khi Shorts lại là nơi tổng hợp các nội dung có thời gian phát chỉ từ 15 – 60 giây. Vậy nên sẽ rất khó để người dùng nhầm lẫn giữa hai nền tảng nội dung này
 • Việc tích hợp hai nền tảng trong cùng một ứng dụng lại mang tới một lợi thế. Bởi Youtube Shorts được thể hiện trên giao diện chính theo dạng thanh ngang kéo giống như các story trên Facebook, Instagram. Vậy nên Shorts sẽ trở thành một cách để người dùng tương tác với nhau dễ dàng hơn trên Youtube
 • Cả 2 đều có thể sử dụng để livestream. Tuy nhiên với các tỷ lệ khung khác nhau, việc sử dụng Youtube và Shorts để phát trực tiếp sẽ phù hợp với đa dạng nội dung và mục đích livestream hơn

So sánh

Trên đây là chi tiết các thông tin về cách tạo, đăng cũng như kiếm tiền từ Youtube Shorts để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin được tổng hợp trên đây đã đủ dễ hiểu, dễ tiếp cận để ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể hiểu và làm theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here